Banner trang chi tiết
MathX Cùng em học toán > TOÁN NÂNG CAO LỚP 3 - SUY LUẬN LOGIC

TOÁN NÂNG CAO LỚP 3 - SUY LUẬN LOGIC

  • Ví dụ 1: Alice, Benson, Charles và Natalie đang xếp hàng để mua  món ăn ưa thích của họ. Benson đứng thứ hai trong hàng. Charles đứng ngay trước Alice. Thứ tự xếp hàng của 4 bạn là như thế nào?

Hướng dẫn:

Ta lập bảng sau:

Charles và Alice luôn đứng cạnh nhau nên Charles đứng thứ ba và Alice đứng thứ tư.

Vậy Natalie thứ nhất, Benson thứ hai, Charles thứ ba, Alice thứ tư.

Bài 1. Một con báo đốm, một con báo đen và một con hổ tham gia một cuộc thi chạy. Con hổ không chạy nhanh nhất. Con báo đen không chạy nhanh nhất và cũng không chạy chậm nhất. Hỏi con vật nào chạy chậm nhất.

Bài 2. Jolene, Jay và Jaclyn là những người bạn tốt của nhau nhưng không cùng tuổi. Jay không phải là người trẻ nhất. Jaclyn nhiều tuổi hơn Jay. Thứ tự tuổi của các bạn ấy là như thế nào?

Bài 3. Bốn con thỏ cùng tham gia một cuộc thi chạy 50m. Flappy: Tôi đánh bại Flower trong cuộc đua. Pluffy: Tôi chạy chậm hơn Flower. Clover: Flappy không thể đuổi kịp tôi. Hỏi con thỏ nào chạy nhanh nhất?

  • Ví dụ 2: Trong một trận đấu bóng chày, Harry, Bill và Anthony mỗi người đội một chiếc mũ có màu sắc khác nhau. Anthony không đội mũ màu vàng. Mũ của Bill không phải màu vàng cũng không phải màu trắng. Bạn có thể tìm ra mỗi bạn đội chiếc mũ màu gì không? (Biết chiếc mũ còn lại màu đỏ.)

Hướng dẫn:

Vậy Harry đội mũ vàng, Bill đội mũ đỏ, Anthony đội mũ trắng.

Bài 1. Quỳnh, Kim và Sang mỗi bạn thích một loại quả khác nhau. Quỳnh nói: Tớ không ăn cam đâu. Kim thì nói: Tớ không ăn táo hoặc ăn cam đâu. Em có thể tìm ra loại hoa quả yêu thích của các bạn ấy được không? (Biết quả còn lại là quả đào.)

Bài 2. Rosemary, Melissa và Wendy mỗi bạn nuôi một chú chó cưng. Chú chó Vàng không phải của Wendy. Cả Poodle và Vàng không phải của Melissa. Hỏi mỗi bạn nuôi chú chó nào? (Biết chú chó còn lại là Đốm.)

Bài 3. Một chiếc rổ, một chiếc tô bằng sứ và một chiếc tô bằng nhựa được sử dụng để đựng các loại trái cây khác nhau. Tô bằng nhựa không đựng quýt. Tô bằng sứ không đựng lê. Mận không đựng trong tô bằng nhựa và rổ. Em có thể tìm ra loại dụng cụ nào đựng loại trái cây nào không?

Bài 4. Tất cả các trẻ em tại một bữa tiệc đều được tặng một quả bóng bay. Các quả bóng bay có thể là màu đỏ, màu xanh hoặc màu vàng. Quả bóng bay màu đỏ không thuộc về Jolene. Betty không nhận được quả bóng bay màu xanh. David không nhận được bóng bay màu vàng hoặc màu đỏ. Hỏi mỗi bạn nhận quả bóng bay màu nào?

Bài 5. Edward, Peter và Leon làm việc trong các ngành nghề khác nhau bao gồm kĩ sư, giáo viên và bác sĩ. Edward nhiều tuổi hơn người là giáo viên. Leon không cùng tuổi với giáo viên. Người là bác sĩ và Edward là bạn thân của nhau. Bạn có thể tìm ra nghề nghiệp của mỗi người hay không?

Bài 6. Calvin, Leon và Henry làm việc trong các ngành nghề khác nhau bao gồm bác sĩ, luật sư, diễn viên. Henry lớn tuổi hơn người là diễn viên. Calvin không cùng tuổi với luật sư. Người là luật sư trẻ hơn Leon. Em hãy tìm công việc của mỗi người.

Bài 7. Những nơi sinh của Cindy, Eleanor và Daisy là Indonesia, Thái Lan và Brunei ~ nhưng không nhất thiết phải theo thứ tự đó. Cindy chưa bao giờ đến Indonesia. Eleanor không được sinh ra ở Indonesia cũng không được sinh ra ở Brunei. Em hãy tìm ra nơi sinh của các bạn không?

  • Ví dụ 3: Cô Lan có 3 người con là bạn An, bạn Bình và bạn Cường. Cô An có chiếc bánh bỏ quên trên bàn. Khi cô An đi chợ về thì thấy chiếc bánh bị ăn mất một nửa. Cô An hỏi các con và nhận được các câu trả lời như sau: An: Con không ăn mẹ ạ. Bình: Con cũng không ăn đâu ạ. Cường: Anh An ăn đấy mẹ ạ. Nếu 2 trong số 3 bạn nhỏ nói dối thì ai là người đã ăn chiếc bánh?

Hướng dẫn:

Lập bảng nói thật – nói dối qua các trường hợp sau:

Vậy Bình là người ăn chiếc bánh đó.

Bài 1. Một quả bóng bay vào nhà bác Tommy và làm vỡ kính cửa sổ của nhà bác. Có ba bạn bị tình nghi đã làm việc đó. Andrew: Tom đã đá quả bóng đó, cháu thề đấy… Billy: Cháu không đá quả bóng đó đâu. Tom: Ai có thể nói cho cháu biết có chuyện gì đang diễn ra không? Hai trong số ba bạn này đã nói dối. Vậy ai chính là thủ phạm?

Bài 2. Một chiếc máy bay giấy bay thẳng vào gáy của cô Robinson khi cô đang viết bảng. Ba bạn học sinh bị gọi tên lên phòng của thầy Giám thị để điều tra. Jimmy: Em không phóng chiếc máy bay đó. Randy: Jimmy đã làm điều đó ạ. Peter: Em không biết chuyện gì đã xảy ra ạ. Hai trong số ba học sinh này đang nói dối thầy Giám thị. Vậy ai đã phóng chiếc máy bay giấy đó?

Bài 3. Một giỏ quả cam đã bị thiếu một quả. Mẹ nghi ngờ một trong số các con của bà đã ăn quả cam đó. Dưới đây là các câu trả lời của các con khi mẹ hỏi:

Sean: Con không ăn quả cam đó. Cindy: Con cũng không ăn đâu ạ! Jack: Sean đã ăn quả cam đó đấy mẹ! Nếu chỉ có một trong số họ đã nói sự thật, ai là người ăn quả cam đó?


Bài viết liên quan