Học toán online

Toán cấp 1

Lớp 1

Lớp 2

Lớp 3

Lớp 4

Lớp 5

Banner trang chi tiết

11 BƯỚC ĐỂ BỐ MẸ GIÚP CON HỌC GIỎI

Đầu năm học mới tâm lý con trẻ vẫn còn ham chơi và chểnh mảng việc học hành. Để con tập trung và học tốt thì ba mẹ hãy cùng con lập ra những kế hoạch để vừa cân bằng được việc học cũng như giải trí cho con. Cùng MathX tìm hiểu 11 bước để bố mẹ giúp con học giỏi. Là những phương pháp giáo dục được TS Vũ Thu Hương đưa ra để cùng con học tập tốt và phát triển tốt nhất.

 

                                              

 

Bước 1: Cùng con lập thời gian biểu.

Thời gian biểu phải đáp ứng các tiêu chí:

- Bài học nào cũng cần được dành thời gian để học vì các môn học đều quan trọng như nhau.
- Cần có thời gian đọc bài trước khi lên lớp, để lên lớp cô giảng là hiểu luôn.
- Cần bố trí làm bài tập sớm trước hôm có môn đó độ 2-3 hôm để nếu ngày trước đó xảy ra một việc gì khiến con không có thời gian ngồi vào bàn thì con cũng đã làm bài tập trước rồi.
- Con phải có thời gian vui chơi giải trí, tập thể thao, đọc sách và làm công việc nhà.

 

Bước 2: Cha mẹ giám sát con thực hiện theo thời gian biểu đã quy định và tuyệt đối không cho phép ngoại lệ.

Học kỳ một năm lớp 6 sẽ vô cùng vất vả vì đám trẻ đang quen với sự tự do vô cùng tận. Vì vậy, các cha mẹ cần kiên nhẫn vô cùng và tuyệt đối không sử dụng bạo lực.

 

Bước 3: Bổ sung sách tham khảo cho con và tạo hứng thú đọc sách.

Cha mẹ chỉ cần đọc cho con 1/2 câu chuyện trong một cuốn sách nào đó và bỏ lửng đi làm việc khác. Trí tò mò sẽ khiến con mở sách ra và đọc nốt đoạn kết. Vài lần như vậy con sẽ đọc sách rất nhiệt tình. Cha mẹ cần bổ sung sách theo nội dung con đang học. Lượng sách của mỗi môn chỉ cần 2, 3 quyển trong một năm học là đủ.

 

Bước 4: Đưa con đến thư viện và làm thẻ cho con.

Tự đến thư viện theo giờ quy định trong thời gian biểu cũng là một niềm vui của bọn trẻ đấy.

 

Bước 5: Tập cho con đưa kiến thức đã học vào thực tế. Khi mua rau về, tôi thường gợi ý con ngắt đoạn gốc rau cho vào cốc đất nhỏ xíu để trồng. Con rất hào hứng với việc chăm sóc cây. Khi ngọn rau ngóc cổ lên, con thật sự vui sướng và hy vọng sẽ trồng cả vườn rau cho cả nhà ăn thỏa thích.

Tôi cũng mua bản đồ về cho con tự tìm các địa danh, phỏng đoán các ký hiệu trên bản đồ. Những "ồ, à" khi đọc bản đồ, lược đồ, biểu đồ khiến con cảm thấy giờ địa lý vui vẻ lắm. Quả địa cầu cũng rất hữu ích, đề nghị con đọc sách địa lý và sử dụng địa cầu để giảng bài lại cho mẹ là điều mà con sẽ hứng thú. Nếu con đọc Bộ luật Hình sự, Dân sự để khám phá thêm các quy định trong môn giáo dục công dân cũng sẽ khiến con cảm thấy bộ môn đó hấp dẫn hơn.

 

Bước 6: Cho con lựa chọn và theo đuổi một bộ môn thể thao.

Bộ môn bóng bàn sẽ giúp mắt con không bị cận thị còn bộ môn thể dục dụng cụ, bóng rổ sẽ giúp con phát triển chiều cao. Trẻ tuổi cần lắm những bộ môn thể thao này. Cha mẹ cho con được lựa chọn độ ba môn, sau này con sẽ chọn môn thích nhất trong ba môn đó và cố gắng duy trì cho đến khi lớn nhé. Cha mẹ đừng quên công việc quan trọng này nhé.

 

Bước 7: Cho con tham gia các câu lạc bộ sinh hoạt tuổi trẻ.

Sống hữu ích và vui vẻ sẽ giúp con giảm bớt các suy nghĩ tiêu cực, sống hạnh phúc hơn.

 

Bước 8: Duy trì các giờ tâm sự riêng giữa con và cha mẹ.

Cha mẹ đừng quên tâm sự để hiểu con, giúp con vượt qua những khó khăn của tuổi teen. Bạn cũng có thể kể chuyện của bản thân thời bằng tuổi con.

 

Bước 9: Dành thời gian cho con nghe nhạc và xem các loại hình nghệ thuật. Công việc này cũng rất quan trọng. Nó sẽ nâng cao khả năng thẩm âm, thẩm mỹ của con.

 

Bước 10: Đừng quên các công việc nhà.

Con chung tay giúp gia đình là việc phải làm và nên tăng cường vào tuổi này. Làm việc nhà không chỉ khiến con khéo léo, học thêm được nhiều kỹ năng sống mà còn giúp giảm bớt vất vả cho cha mẹ. Hãy cùng con tạo dựng một gia đình đầm ấm nhé.

 

Bước 11: Chuẩn bị tuổi dậy thì cho con.

Kể chuyện với con, mua sách cẩm nang tuổi teen cho con đọc và chia sẻ kinh nghiệm cho con là việc không bao giờ các cha mẹ được phép quên trong tuổi này. Con cần có một người thầy thực sự về “bộ môn” này đó, các cha mẹ nhé.

Làm bạn cùng con chẳng bao giờ là dễ. Dạy con từ lúc mới chào đời cho đến nay (con tôi 15 tuổi), tôi thấy năm con học lớp 6 là khó nhất. Hy vọng các teen đều có một quãng thời gian đẹp nhất, thoải mái nhất.

 

Theo TS. Vũ Thu Hương


Tin liên quan

Tin cùng loại