Banner trang chi tiết

Tuyển tập đề thi Toán Kangaroo IKMC từ năm 2012 đến năm 2016 lớp 1,2

Ngày cập nhật: 08/01/2024

1. Giới thiệu chung về kỳ thi IKMC

1.1. Lịch sử

Vào đầu những năm 1980, Peter O'Holloran, một thầy giáo dạy Toán người Úc, triển khai một kỳ thi về Toán học giữa các trường tại Úc. Kỳ thi áp dụng một hình thức thi mới, sử dụng các câu hỏi trắc nghiệm, chấm bài thi trên máy tính. Điều đó đã giúp cho hàng ngàn học sinh trên toàn nước Úc có thể tham gia dự một cách nhanh chóng, hiệu quả. Kỳ thi này (tiền thân của kỳ thi Toán quốc gia Úc – AMNC) đã đạt được thành công vang dội, nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt của không chỉ các học sinh, giáo viên trên toàn nước Úc mà các các quốc gia khác trên thế giới.

 

Từ ý tưởng này, hai giáo viên người Pháp André Deledicq và Jean Pierre Boudine đã mang kỳ thi này về nước mình. Tên gọi của kỳ thi “Kangaroo” là để tri ân thầy giáo người Úc – Peter O'Holloran đã sáng tạo ra hình thức thi vô cùng hấp dẫn, hiệu quả. Lần đầu tiên tổ chức tại Pháp vào năm 1991 đã có hơn 120.000 học sinh tham dự. Chỉ vài năm sau đó, kỳ thi lan rộng ra hơn 20 quốc gia ở Châu Âu. Các quốc gia này sau đó đã cùng nhau thành lập Association Kangourou sans Frontie (AKSF), tạm dịch là Hiệp hội Toán học Kangaroo không biên giới để cùng nhau điều hành và phát triển kỳ thi.

 

Trải qua gần 2 thập kỷ phát triển và lớn mạnh, cho đến nay, đây là kỳ thi Toán học có số lượng thí sinh tham dự lớn nhất trên thế giới, thu hút trên 6.000.000 thí sinh đến từ khoảng 70 quốc gia mỗi năm. Chủ tịch hiện tại của Hiệp hội Toán quốc tế Kangaroo là Tiến sĩ Gregor Dolinar – Trường Đại học Ljubjana, Slovenia. Ông cũng là Tổng thư ký của Hội đồng cố vấn Kỳ thi Olympic Toán học quốc tế.

 

 

1.2. Kỳ thi IKMC tại Việt Nam

Tháng 3/2016, lần đầu tiên Kỳ thi Toán Kangaroo – IKMC được tổ chức tại Việt Nam do Trung tâm Phát triển tư duy và Kỹ năng IEG phối hợp với Đại học Giáo dục (ĐH Quốc gia Hà Nội) tổ chức tại 5 điểm thi tập trung (4 điểm thi tại Hà Nội và 1 điểm thi tại TP Hồ Chí Minh). Trong lần đầu tiên ra mắt, kỳ thi thu hút hơn 6000 thí sinh tới từ 327 trường thuộc 17 tỉnh thành trên cả nước, góp phần thúc đẩy hứng thú, niềm đam mê Toán học và thái độ học tập tích cực của các em học sinh một cách toàn diện. Năm nay kỳ thi tiếp tục tổ chức với quy mô rộng hơn, dự kiến các điểm thi IKMC 2017 sẽ có mặt tại TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và một vài Tỉnh, Thành khác.

 

 

Học sinh download đề thi tại đây:

Tuyển tập đề thi Toán Kangaroo IKMC từ năm 2012 đến năm 2016

 

Tham khảo bài giảng và luyện tập đề thi trên website www.mathx.vn

International Kangaroo Mathematics Contest