Banner trang chi tiết

Lời nói và những chiếc đinh

 

 Lời nói và những chiếc đinh

 

  Một cậu bé tình tình rất nóng nảy và cọc cằn. Một ngày nọ, cha cậu đưa dẫn cậu đến bên hàng rào và đưa cho cậu một túi đinh và dặn rằng mỗi lúc cậu nóng giận hay nặng lời với ai, hãy đóng một chiếc đinh vào hàng rào gỗ này và suy nghĩ về việc đã làm.

  Sau ngày đầu tiên, cậu bé đã đóng mười hai chiếc đinh vào hàng rào. Những ngày sau đó, khi cố gắng kìm nén cơn giận của mình lại thì số đinh cậu đóng trên hàng rào ngày một giảm. Và cậu nhận ra rằng việc giữ bình tĩnh có lúc dễ hơn là việc đóng những chiếc đinh.

Cho đến một ngày, khi không cần phải dùng đến chiếc đinh nào thì cậu bé tin là mình đã thay đổi và không nóng nảy như trước nữa. Cậu kể với cha về điều này và người cha đưa ra một đề nghị: Mỗi ngày khi con giữ được bình tĩnh, hãy nhổ một chiếc đinh đã đóng trên hàng rào. 

Nhiều ngày trôi qua, cuối cùng, cậu bé vui mừng thông báo với cha rằng tất cả chiếc đinh đều đã được nhổ. Người cha dẫn cậu đến hàng rào và nói:

- Con đã làm rất tốt, con trai ạ! Nhưng con hãy nhìn vào những cái lỗ trên hàng rào - hàng rào sẽ chẳng bao giờ còn nguyên vẹn như trước nữa. Những điều con thốt ra trong lúc tức giận sẽ để lại trong lòng người khác những vết thương - giống như những chiếc đinh này. Cho dù con có nói lời xin lỗi bao nhiêu lần thì vết thương vẫn còn đó. Vết thương tâm hồn rất khó hàn gắn và chỉ có thể lành được khi có tình thương yêu chân thành và thực sự.

 

 

Nguồn: Hạt giống tâm hồn


Tin liên quan

Tin cùng loại