Học toán online

Toán cấp 1

Lớp 1

Lớp 2

Lớp 3

Lớp 4

Lớp 5

Banner trang chi tiết

Ngày Nhà giáo Việt Nam: Những món quà "độc" thầy cô nhớ mãi

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11, các thầy cô giáo vẫn nhận được những món quà bất ngờ của học sinh mang tặng.

Mang rổ cá, rổ khoai đến lớp tặng cô

Đây là câu chuyện của cô giáo Lưu Thị Hoài (giáo viên Trường tiểu học Tân Hiệp) , huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An.  Chia sẻ với Dân Việt cô cho biết Vào những năm trước, cứ đến Ngày Nhà giáo Việt Nam (20.11), nhiều học sinh đã mua và mang tặng những thứ có giá trị lớn như vải may áo dài, đồ trang điểm cá nhân, đến những phong bì, trong khi cuộc sống của người dân nơi đây còn rất khó khăn nên cô đã từ chối.

ngay nha giao viet nam: nhung mon qua

Các học sinh mang cá, khoai lên lớp để tặng cô giáo Hoài. 

“Mình không nhận, rồi nói với các em về bảo phụ huynh đừng tặng gì cả. Tuy nhiên, các em vẫn muốn tặng quà cho cô giáo. Rồi từ đó, quà tặng dịp lễ được thay bằng những món quà dân dã, hết sức giản dị”, cô Hoài sẻ chia.

Từ đó trở đi, cứ vào ngày 20.11, cô Hoài lại nhận được những món quà rất đặc biệt từ học sinh. Đó là mớ cá trê mà các phụ huynh vừa bắt được, có em thì mang rổ khoai lang, hay những nắm hoa các em tự trồng được hay cả hoa dại.

Được tặng 5 quả trứng gà vào ngày 20.11

Câu chuyện của cô giáo Lò Thị Quyên (điểm trường bản Mớ, Tiểu học xã Phúc Than, Than Uyên, Lai Châu) khiến cho mọi người không khỏi xúc động. Món quà đặc biệt là 5 quả trứng gà cô Quyên được nhận vào cách đây mấy năm nhưng nó vẫn in sâu trong tâm trí cô.

Đó là vào ngày 20.11 năm 2009, là một cô giáo cắm bản nên cô cũng phải địu con cùng theo mình vì con còn quá nhỏ. Khi đi vào đến điểm trường thì cô được 1 phụ huynh hỏi: "Hôm nay là ngày vui của mày mà mày vẫn đến trường à? Ở trên này, tao nhìn thấy trên ti vi ngày 20.11 là tặng hoa cho cô giáo. Tao không có hoa, tao tặng 5 quả trứng gà này cho mày".

ngay nha giao viet nam: nhung mon qua

Món quà 20.11 cô Quyên không thể quên là 5 quả trứng gà được phụ huynh học sinh tặng.

5 quả trứng gà nếu cân lên về mặt giá trị nó có lẽ không hề nhiều nhưng đó là tất cả tấm lòng của phụ huynh, học sinh nơi đó. Khi văn hóa ở miền núi vẫn còn rất thấp, để học sinh đi học thầy cô đang từng ngày phải vượt qua bao ngọn đồi để đến nhà  xin cho học sinh được đi học thì 5 quả trứng gà lại mang một ý nghĩa vô cùng lớn.

Hoa lá ngón tặng thầy

Khi chúng tôi nhắc đến câu chuyện dùng hoa lá ngón để tặng thầy cô giáo nhân ngày 20.11 thì mọi người cứ ngỡ là một câu chuyện nói vui. Thế nhưng, đó lại là câu chuyện thật 100% của thầy giáo Nguyễn Quốc Tuấn tại trường Tiểu học Trịnh Tường 2 (nay là trường TH Trịnh Tường) thuộc xã Trịnh Tường, Bát Xát, Lào Cai.

ngay nha giao viet nam: nhung mon qua

Với thầy Tuấn nắm hoa lá ngón học sinh tặng nhân ngày Nhà giáo Việt Nam là ấn tượng sâu sắc nhất. 

Chuyện xảy ra vào buổi lễ mít tinh ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11.2015. Thầy Tuấn đã nhận được bó hoa từ 3 em học sinh dân tộc với sự bẽn lẽn, ngại ngùng của học trò vùng cao. Vào mùa thu đông cũng là lúc những bông hoa lá ngón bung nở. Loài hoa của cây lá ngón với màu vàng ươm rất đẹp mắt và mặc dù ý thức được rằng sự loại cây này nếu ăn phải có thể gây chết người nhưng có lẽ vì không có điều kiện để mua hoa nên những cô cậu học trò vùng cao đã hái hoa lá ngón tặng thầy.

Còn với người thầy vùng cao, đó là món quà đầu tiên và ấn tượng nhất mà anh được tặng.

 

Mang cả vườn dã quỳ dại đến lớp

4 - 5 năm gieo con chữ bên sườn núi của huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái nhưng phải đến ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay cô giáo Vũ Thảo Viết – giáo viên trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Túc Đán mới nhận được những bông hoa đầu tiên do học sinh tặng.

ngay nha giao viet nam: nhung mon qua

Cô Viết Thảo được các học sinh lần lượt tặng hoa dã quỳ dại nhân ngày 20.11.

Vào ngày 17.11.2017, chị đến lớp và ngỡ như mình đang lạc vào giữa thiên đường hoa dã quỳ. Phòng học đơn sơ vách gỗ thưa dường như cũng phải óng lên ánh vàng từ sắc thắm của những cánh hoa dã quỳ. Chia sẻ với Dân Việt cô Thảo Viết cho biết: Biết ngày 20.11, một học sinh trong lớp cô đã nói rằng sẽ hái hoa tặng và rồi là hai em, nhưng không thể ngờ được rằng các bạn trong lớp đều mang hoa đến tặng cô.

Dù cho đó là những bó hoa dại mọc ven đường nhưng đó là niềm động viên lớn lao với các thầy cô giáo.

“Học sinh nơi đây phần lớn là học sinh dân tộc Mông và một phần là dân tộc Khơ – mú, các con tiếp cận với những việc làm như vậy là một quá trình rất khó khăn. Các con không biết tặng hoa, không biết chúc tặng, em mạnh dạn lắm thì mới nói được câu “cô ơi em tặng hoa cô”. Cuộc sống của các con điện còn chưa có, sống còn chưa tập trung thì nói về ngày 20.11 các con cũng chỉ mơ hồ mà thôi. Vậy nên khi mình nhận được hoa như vậy thì còn gì hạnh phúc hơn” – cô giáo xúc động nói.


Tin liên quan

Tin cùng loại